Tự phỏng vấn bản thân thế nào trước khi đi xin việc?

Đừng nghĩ đã nộp hồ sơ thì không cần mang theo giấy tờ gì khác. Nhất định bạn phải mang theo ít nhất một bộ Hồ sơ tìm việc dù có yêu cầu hay không. Tránh trường hợp nhà tuyển dụng

Những hồi hộp và lo lắng trước ngày sẽ mang lại lợi ích nếu biết cách tận dụng. Bạn hãy đặt cho mỗi nỗi lo là một câu hỏi, càng nhiều càng tốt và nghĩ ra câu trả lời. Dựa vào điều này, bạn có nhiều cơ hội ứng đáp trôi chảy và tạo được cái nhìn tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Chủ động trong phỏng vấn

Vị trí là người tìm việc, bạn cho rằng công ty có rất nhiều ứng viên dự tuyển nên cảm thấy “nhỏ bé” trước nhà tuyển dụng. Sự thật là bạn phải thể hiện nhiều hơn, sẵn sàng nhận áp lực cạnh tranh nhưng không nên để mất tinh thần và tác phong cá nhân. Đặt mình vào vị thế cân bằng, tự tin lên để vừa cho công ty thấy được sự nhiệt tình và nhận về những lợi ích bạn xứng đáng có. Việc tự hỏi và trả lời trước nhất định làm giảm thiểu được phần nào những câu hỏi hoặc tình huống gây “bí” trong lúc phỏng vấn.
Tự hỏi trước khi được phỏng vấn

– Mình sẽ gặp những ai? Chức vụ và quyền hạn của họ là gì?
Bạn có thể thử hỏi người liên hệ của công ty về thắc mắc này. Với một số nơi thì họ sẽ cho bạn biết thông tin nếu cách hỏi lịch sử và rõ ràng. Thêm nữa, khi vào phỏng vấn thì bạn sẽ được nghe giới thiệu từng đối tượng và lúc này phải cố gắng ghi nhớ.
– Câu hỏi phỏng vấn như thế nào?
Đây chắc chắn là hạng mục bạn phải suy nghĩ, soạn thảo câu trả lời chu đáo nhất. Nội dung đi đúng trọng tâm, ngắn gọn, ý mạch lạc, trung thực. Đừng nghĩ đến sự che giấu hoặc nói dối. Nếu thật sự hỏi những vấn đề bạn không muốn trả lời thì nên khéo léo từ chối.
– Có mấy vòng phỏng vấn và hình thức gì?
Những thông tin thuộc dạng cơ bản này bạn có thể nhận từ email hướng dẫn của bộ phận nhân sự, hoặc mục quy trình phỏng vấn trên trang web chính thức của họ. In ra giấy, đánh dấu cụm từ về địa điểm, thời gian, nội dung trọng điểm.
Năm 2016 đã phổ biến hơn các hình thức phỏng vấn “gây khó” cho ứng viên: phỏng vấn nhóm, phỏng vấn qua video, phỏng vấn với các câu hỏi hóc búa,… Cập nhật tin mới, tham khảo các kiểu phỏng vấn có thể có dựa trên hình thức và quy mô, tiền sử của công ty. Luyện tập thử để bạn không quá bỡ ngỡ khi rơi vào tình huống có những cuộc phỏng vấn bất ngờ.
– Mình cần mang theo những giấy tờ gì?
Đừng nghĩ đã nộp hồ sơ thì không cần mang theo giấy tờ gì khác. Nhất định bạn phải mang theo ít nhất một bộ Hồ sơ tìm việc dù có yêu cầu hay không. Tránh trường hợp nhà tuyển dụng hỏi đến mà bạn lại không có, để mất điểm ngay từ bắt đầu.
– Nên chọn trang phục như thế nào để phù hợp với công ty?
Bạn có thể dùng nhiều cách: quan sát nhân viên ra vào ở công ty đó, tìm hình chụp trên các trang mạng xã hội hoặc tại các sự kiện,… Nếu không thì bạn tự chọn một bộ đồ vừa hợp ý, nhã nhặn, lịch sự, mang xu hướng văn phòng. Đây cũng là sự lựa chọn an toàn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *