Tiếng anh – Điểm yếu trong nhân sự cấp cao của các doanh nghiệp

Đây là một vấn đề cần nhiều quan tâm hơn, khi mà nguồn nhân lực Việt Nam dù có trình độ cao về kiến thức chuyên môn nhưng nếu không đạt 1 trong 3 tiêu chí quan trọng nhất trong

Trong các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở Việt Nam thì tiếng Anh là một trong những thách thức làm hạn chế đến nguồn nhân sự cấp quản lý người Việt.

Tiếng Anh được cho là kỹ năng tất yếu đối với đội ngũ nhân sự trung và cao cấp này. Thế nhưng, dựa trên Báo cáo của Navigos Search có đến 31% số người tham gia phỏng vấn ở Việt Nam cho rằng tiếng Anh là yếu tố quan trọng và là trở ngại đối với họ; và con số này chỉ là 2% tại Singapore.

Đây là một vấn đề cần nhiều quan tâm hơn, khi mà nguồn nhân lực Việt Nam dù có trình độ cao về kiến thức chuyên môn nhưng nếu không đạt 1 trong 3 tiêu chí quan trọng nhất trong quyết định tuyển dụng thì vẫn là không đủ điều kiện.
Theo khảo sát tình hình nội tại trong một năm qua, có 41% người đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ không tìm được đủ nhân sự cấp quản lý người Việt cho doanh nghiệp của mình. Và 56% ý kiến cho rằng họ đang gặp phải thách thức lớn nhất đến từ sự cạnh tranh gay gắt của các công ty cùng ngành về mức lương, thưởng.

Mức độ này còn khắc nghiệt hơn khi có đến 84% ý kiến ở thị trường Thái Lan và 82% ý kiến ở thị trường Singapore cho thấy đây chính là khó khăn lớn nhất đối với họ khi giữ chân nhân sự cấp quản lý.Nếu muốn hòa nhập tốt với môi trường làm việc đa quốc gia, thì nhân sự quản lý người Việt tại các công ty nước ngoài cần đặc biệt chú ý và vượt qua trở ngại của yếu tố tiếng Anh. Tình trạng khẩn cấp hơn khi mà vào cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là một khối kinh tế khu vực của các quốc gia thành viên ASEAN sẽ được thành lập. AEC mang đến sự tự do luân chuyển lao động trong 10 nước ASEAN, trước mắt là luân chuyển lao động trong 8 ngành: kiểm toán, kiến trúc, kỹ sư, nha sĩ, bác sĩ, y tá, điều tra viên và du lịch.

Điều này sẽ càng làm rõ cục diện thách thức giữa đội ngũ nhân sự Việt Nam với đội ngũ nhân sự đến từ các nước cạnh bên, có thế mạnh tiếng Anh như Singapore, Philipines, Thái Lan,…

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *